March 31, 2013

เจ้าประจำ

แล้วก็กำลังจะหมดไปอีกวัน
ได้เวลาหาอาหารเย็นแล้วสินะ
ร้านอาหารใหม่ๆ แถวอารีย์ทำให้ตัวเลือกเพิ่มมากขึ้น
มีให้เลือกซื้อเลือกกินกันไม่ถูกเลย


แล้วก็ต้องจ่ายค่าโทรศัพท์มือถือ
หนอตัดสินใจนั่งมอเตอร์ไซค์มาลงปากซอย
แทนที่จะเป็นตรงร้านอาหารที่หมายตาซึ่งถัดเข้าไปในซอย
แล้วจัดการธุระที่ร้านสะดวกซื้อให้เรียบร้อยก่อน


อากาศร้อนเกินไป
การเดินระยะ 2 ซอย ดูจะเป็นภาระหนักอึ้ง
หนอเปลี่ยนใจมาเลือกยำวุ้นเส้นเจ้าประจำ
ร้านนี้ขายเฉพาะช่วงเย็น


อาหารน่ากินเกินไป
หนอสั่งยำ 2 ถุง แล้วเหลือบไปเห็นแกงแปลกๆ
แกงป่าปลากดคนขายบอก
หนอสั่งแกงป่านั้นเพิ่ม รวมทั้งข้าวซอยไก่อีก 1 ชุด


เธอเป็นคนทำอาหารอร่อยมาก
ช่วงกลางวัน เธอขายก๋วยเตี๋ยวไก่มะระถัดเข้าไปในซอย
แต่หนอเคยชิมอาหารของเธอก็เฉพาะที่ขายช่วงเลิกงาน
อาหารข้างเคียงที่เธอทำสลับมาขายนอกจากยำน่าสนใจเสมอ


เธอเป็นคนโอภาปราศรัยดี
ผักหายาก มะนาวแพง อากาศร้อน
เรียกว่าเล่า สารทุกข์ดีกว่า เพราะ สาระที่ได้มีแต่ ทุกข์
ชีวิตคนขายอาหารลำบากจริงๆ หนอคิดอย่างนี้มานานแล้ว


วันนี้ขายก๋วยเตี๋ยวได้ 700 บาทเอง...
เธอตอกย้ำสิ่งที่หนอคิดด้วยประโยคนี้
... ลงทุนแต่ละวัน 3,000 เชียวนะ
เธอย้ำ แต่ก็ด้วยสีหน้าเรียบเฉย ฟังดูเป็นเรื่องปกติ


เธอบอกหนอว่าคนไม่ค่อยเดินออกมาซื้อข้าวกลางวันกันแล้ว
อากาศร้อนเกินไป ร้านก๋วยเตี๋ยวเงียบมา 3 อาทิตย์แล้ว
ทุกอย่างขึ้นราคา ทุกคนไม่อยากซื้อ
แต่จะทำอย่างไรได้เล่า คนขายก็ยังต้องขาย


หนอจ่ายเงินให้เธอตามราคา
200 บาท
มื้อนั้นอิ่มอร่อยเป็นพิเศษ
วันนี้คุณมีร้านอาหารเจ้าประจำกันหรือยังคะ?

7 comments:

  1. มีเจ้าประจำจนไม่รู้จะโพสต์อะไรลงไอจีละ ซ้ำเกินนน 555

    ReplyDelete
  2. จะบอกว่ายังหาร้านประจำในอารีย์ไม่เจอค่ะ

    หลายร้านเกิน แล้วก็ขี้เกียจออกไปซื้อจริงๆ

    มันร้อนมากๆ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ลองมาเดินวันที่ใจเย็นดู

      ไม่ลำบากขนาดนั้นนะ :)

      Delete
    2. ไว้น้องจะไปลองเดินดูค่ะ อิอิ :)

      Delete
  3. ตอนเริ่มอ่านคิดว่าจะเป็น สะกะนะ ซะอีก :P

    ReplyDelete
    Replies
    1. ไม่ๆ อันนั้นเหมือนร้านสะดวกซื้อ

      พี่พยายามใส่ใจกับโชห่วย ;)

      Delete