'ไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการรับประทานชีส
แค่ชีสหนึ่งชิ้น ขนมปังอีกหนึ่งแผ่น
ตามด้วยไวน์ดีๆ สักแก้ว' - โลร็อง พูส
---------
โลร็อง พูส กำลังจัดแจงวัตถุดิบบนโต๊ะ
ตอนที่สื่อมวลชนทยอยเดินเข้าไปยัง
ห้องอาหารเมโทรออนไวเลส
โรงแรมโฮเต็ล อินดิโก กรุงเทพฯ
ประสบการณ์ทำงานในแวดวงอาหาร
กับบริษัทใหญ่ทั่วโลกหลายแห่ง
ทำให้เขาเข้าใจวัฒนธรรมการรับประทาน
ของประเทศต่างๆ ได้เป็นอย่างดี
แม้ว่าวันนี้ พูส จะรับหน้าที่ผู้บรรยาย
ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านวัตถุดิบอาหารและเครื่องดื่ม
และเลขาธิการประจำประเทศไทย
ของสมาคม Les Disciples d'Escoffier
เขาก็ยังยืนยันว่า 'ชีส'
ไม่จำเป็นต้องคู่กับอาหารฝรั่งเศสเสมอไป
และสามารถนำไปประยุกต์
รับประทานคู่กับเมนูดังจากทั่วโลกได้
พูส กล่าวว่า ชีสแต่ละชนิดมีลักษณะเฉพาะ
ตั้งแต่ประวัติความเป็นมา ขั้นตอนการทำ
ไปจนถึงรสชาติ และผิวสัมผัส
จึงควรค่อยๆ ลิ้มลองอย่างเป็นขั้นเป็นตอน
เขาแนะนำว่าการเลือกสรรชีสที่ต้องการ
จากทั้งหมดกว่า 1,200 ชนิดนั้น
จะต้อง ดู - สัมผัส - ดม - ชิม
ถึงจะถือได้ว่าสมบูรณ์ครบถ้วน
สำหรับคนที่ชอบรับประทานอาหารรสจัด
พูส แนะนำให้จับคู่ชีสกับสมุนไพร
เช่น ใบกะเพรา ใบขึ้นฉ่าย ต้นหอม และผักชี
หรือเครื่องเทศหอมฉุนชนิดอื่นๆ
นอกจากนี้ ชีสยังรับประทานร่วมกับของหวานได้อีกด้วย
ซึ่ง พูส ได้ยกตัวอย่างเพื่อนของเขาที่จับคู่ชีส
เข้ากับกล้วยและช็อกโกแลต
แล้วออกมารสชาติกลมกล่อมลงตัวอย่างน่าทึ่ง
การจัดงานเวิร์กชอปชีสจากยุโรปครั้งนี้
ทำให้พวกเราที่เข้าร่วม
เข้าใจถึงเอกลักษณ์ของชีสฝรั่งเศส
และการประยุกต์เข้ากับอาหารต่างๆ ได้เป็นอย่างดี
ต้องขอบคุณองค์กรส่งเสริมผลิตภัณฑ์จากนม
ประจำประเทศฝรั่งเศส หรือ Le CNIEL
ที่ต้อนรับพวกเราอย่างอบอุ่น
และให้ความรู้ครบถ้วนอย่างเป็นกันเองและสนุกสนาน
เห็นอย่างนี้แล้วก็อดไม่ได้ที่จะลองคิดเมนู
ที่มีชีสเป็นส่วนประกอบขึ้นมาเอง
และหวังว่าครั้งต่อไปที่จัดงานสังสรรค์
จะได้ลองจับคู่ชีสกับไวน์แก้วโปรดดูบ้าง
เพราะการรับประทานถือเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง
ที่ต้องลอง ดู - สัมผัส - ดม - ชิม
อย่างเป็นขั้นตอน
ไม่ต่างกับศาสตร์การลิ้มลองชีสนั่นเอง
No comments:
Post a Comment